Lạm dụng kháng sinh do viêm họng

Cứ ốm, sốt hay viêm họng chúng ta lại chạy ra hiệu thuốc mua mấy vỉ kháng sinh về uống. Uống kháng sinh ban đầu có thể nhanh khỏi nhưng về lâu dài lại gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Bài viết này sẽ giúp bạn cách tránh lạm dụng kháng sinh khi bị viêm họng.

Sự nguy hiểm khi lạm dụng kháng sinh chữa viêm họng

Sử dụng bừa bãi kháng sinh thường gây ra tác dụng phụ. Các tác dụng phụ có thể từ nhẹ như tiêu chảy, ói, dị ứng… đến nặng nề hơn như sốc phản vệ thậm chí tử vong.

Nguy hiểm hơn, lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến đề kháng kháng sinh (lờn kháng sinh), về sau khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì sẽ không còn tác dụng nữa, người bệnh dễ có nguy cơ bệnh nặng hơn và có thể gây tử vong chỉ vì những bệnh lý đơn giản do cơ thể đã kháng với các loại kháng sinh nên không thể sử dụng được.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm họng và cha mẹ thường tự ý mua thuốc về cho con uống, điều này gây nhiều nguy hiểm cho trẻ. Bởi nguyên tắc chung khi sử dụng kháng sinh cho trẻ là sử dụng phù hợp theo bệnh lý, theo lứa tuổi, cân nặng và cơ địa.

Nguyên nhân gây ra viêm họng

Viêm họng thường xuất hiện bởi một số lý do chủ yếu sau:

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là nguyên nhân chủ yếu gây viêm họng cấp tính. Tác nhân gây nhiễm trùng thường là virus và chỉ có một số ít trường hợp xảy ra do vi khuẩn (viêm họng do liên cầu).

  • Virus: Chủ yếu là virus cúm, sởi, adenovirus, virus APC,…
  • Vi khuẩn: Liên cầu (chủ yếu là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A), phế cầu và sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng.

Dị ứng

Ngoài nhiễm trùng, viêm họng cũng có thể xảy ra do dị ứng. Nếu do nguyên nhân này, bệnh thường khởi phát cùng lúc với các bệnh lý hô hấp khác như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, viêm kết mạc dị ứng hoặc viêm mũi họng.

  • Dị ứng phấn hoa
  • Dị ứng thời tiết
  • Dị ứng thức ăn

Nguyên nhân khác:

Do các yếu tố kích thích: Niêm mạc họng có thể bị viêm mãn tính do hít phải bụi bẩn, hóa chất, uống rượu trong thời gian dài, hút thuốc lá,…

Ảnh hưởng của một số bệnh lý khác: Viêm họng mãn tính thường là hệ quả do trào ngược dạ dày thực quản, polyp mũi, dị hình vách ngăn, viêm xoang sau, tiểu đường…

Chủ động phòng chống viêm họng ngay từ đầu

Để tránh phải sử dụng kháng sinh cách tốt nhất là không để bị bệnh. Phòng tránh viêm họng với những cách đơn giản sau đây:

1.Tránh dùng chung đồ ăn, thức uống và dụng cụ ăn uống

Vi khuẩn có thể lây lan qua việc dùng chung các vật dụng hàng ngày. Vì thế cách tốt nhất là tự chuẩn bị chu đáo cho mình, hạn chế ăn chung, uống chung.

2.Tránh đến gần người bị bệnh

Nên giữ khoảng cách với người đang bị bệnh, hạn chế bắt tay, ôm hôn. Nếu phải đến những nơi thường xuất hiện mầm bệnh, bắt buộc phải đeo khẩu trang.

3.Vệ sinh cá nhân thường xuyên

Rửa tay, rửa mũi họng thường xuyên sau khi từ ngoài về. Vệ sinh mũi sạch sẽ đặc biệt cần chú trọng, phần lớn những người bị viêm họng là do dịch nhầy mang theo vi khuẩn chảy từ mũi xuống họng. Tốt nhất nên sử dụng các loại dụng rửa mũi họng chuyên dùng khi rửa hàng ngày. Lưu ý, việc rửa mũi phải thực hiện đúng cách, nếu mũi đặc phải nhỏ hoặc xịt bằng nước muối sinh lý để làm dịch loãng ra.

4.Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Ngoài những biện pháp phòng tránh tác nhân từ bên ngoài, cần chú ý bảo vệ ngay từ bên trong. Nên tạo lập thói quen ăn uống khoa học, đủ bữa, đúng giờ, chú trọng bổ sung rau xanh, vitamin (đặc biệt là vitamin C) và các loại khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thay đổi thói quen không phải quá khó, không nên lạm dụng kháng sinh do viêm họng, thay vào đó, chúng ta hãy bảo vệ hệ hô hấp bằng cách giữ vệ sinh đường hô hấp luôn sạch sẽ khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *