Hít thở dễ dàng

Hít thở đúng cách là một kỹ năng đơn giản để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Muốn thực hiện được phương pháp đơn giản này, trước tiên bạn cần biết cách bảo vệ mũi của mình. Vệ sinh mũi hàng ngày bằng bộ dụng cụ rửa mũi chuyên dụng chính là một cách hiệu quả.

Tại sao cần bộ bình-muối rửa mũi chuyên dụng?

Mũi là một cơ quan có cấu tạo nối thông với phổi, tai, mắt, họng… vì thế, chăm sóc cho mũi sẽ góp phần bảo vệ các cơ quan khác, được biệt là các cơ quan có chức năng hô hấp. Vị trí cấu tạo của mũi cũng rất đặc thù, bởi thế mà cần chú trọng tới phương pháp chăm sóc. Sử dụng các loại dụng cụ không an toàn rất dễ gây ra viêm nhiễm không đáng có. Dùng bình rửa mũi đúng cách ngay từ đầu là cách tốt nhất để loại bỏ những viêm nhiễm do dụng cụ rửa mũi gây ra. Đồng thời góp phần bảo vệ hệ thống đường hô hấp.

Lợi ích khi rửa mũi bằng bình

Làm sạch và làm thông thoáng khoang mũi. Sử dụng bình rửa mũi giúp đưa một lượng nước vào khoang mũi và dễ dàng làm sạch những vảy cứng đóng tại niêm mạc mũi, loại bỏ các dịch nhầy chứa vi khuẩn và cuốn trôi bụi bẩn nằm tại khe, hốc mũi, từ đó giữ cho mũi sạch và thông thoáng hơn.

Loại bỏ các yếu tố gây viêm. Thông thường, đờm và chất nhầy trong mũi của người bệnh sẽ chứa nhiều vi khuẩn. Nếu để lâu chúng sẽ gây viêm và làm bệnh ngày càng nặng hơn. Việc rửa mũi bằng bình sẽ giúp loại bỏ những yếu tố này ra khỏi mũi và hạn chế gây viêm.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm mũi họng, nghẹt mũi, viêm xoang. Rửa mũi bằng bình là phương pháp mà các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo là nên thường xuyên sử dụng đối với những người bệnh điều trị viêm mũi họng, viêm đường hô hấp, nghẹt mũi hay viêm xoang.

Cải thiện khả năng tự làm sạch của hệ thống hô hấp. Rửa mũi bằng bình đúng cách sẽ giúp cải thiện khả năng tự làm sạch của hệ thống hô hấp, giảm kích ứng và góp phần tăng cường sức đề kháng của mũi.

Vai trò của muối rửa mũi chuyên dụng

Thành phần của các loại muối chuyên dụng được điều chế phù hợp với độ pH và đặc điểm cấu tạo riêng của khoang mũi. Hầu hết các muối chuyên dụng mang lại những hiệu quả sau đây:

  • Dòng chảy dung dịch muối giúp đẩy các chất cặn bẩn ra khỏi mũi: Với những thành phần được tinh chế, các chất này giúp làm sạch hốc mũi, khe mũi… loại bỏ các chất bụi bẩn theo dòng nước.
  • Tính kháng viêm của muối làm ngăn chặn vi khuẩn phát triển: Với đặc tính cấp độ pH thích hợp cho mũi giúp tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, độ pH trong muối thường cao hơn độ pH ở môi trường vi khuẩn sinh sống, điều này giúp một phần lớn vi khuẩn sẽ bị tống khứ ngay khi rửa mũi.
  • Tính hút nước của muối ưu trương sẽ giúp làm mềm các gỉ mũi gây nghẹt: Thành phần của muối rửa mũi chủ yếu tạo ra một môi trường ưu trương, đặc tính của môi trường này là hút nước. Với mỗi nơi có tác dụng của muỗi kéo theo đó là hút nước vào để rửa sạch mọi nơi trong khoang mũi. Chính đặc điểm này giúp mũi không hề bị đau rát, không gây trầy xước cho niêm mạc mũi.

Việc sử dụng thường xuyên muối rửa mũi sẽ có tác dụng cải thiện khả năng đề kháng của mũi, phòng tránh các bệnh về đường hô hấp

Các lưu ý khi sử dụng dụng cụ rửa mũi

  • Nếu có thể hãy làm ấm nước muối lên trước khi rửa mũi, như vậy sẽ tạo cảm giác dễ chịu và hiệu quả rửa sạch mũi sẽ cao hơn so với việc dùng nước muối lạnh.
  • Thực hiện rửa mũi thường xuyên khoảng 3 lần/tuần với người bình thường và từ 1-2 lần/ngày với người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng hoặc 
  • Trong vài lần đầu tiên, có thể bạn sẽ cảm thấy rát nhẹ trong ổ mũi vì niêm mạc bị kích thích. Nếu cảm thấy đau rát, bạn nên giảm bớt lượng muối hoặc hòa thêm nước để rửa mũi.
  • Khi rửa mũi, một ít nước muối có thể chảy xuống họng, bạn không được nuốt mà cần nhổ ra ngoài để tránh bị nhiễm khuẩn.
  • Bên cạnh đó, nên chú ý giữ ấm cho mũi họng, bảo vệ mũi bằng khẩu trang khi ra ngoài.
  • Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần sắm những bình rửa mũi chuyên dụng hoặc có thiết kế đầu vòi nhỏ hơn dành cho trẻ.

 

Hãy quan tâm chăm sóc cho hệ hô hấp của mình bằng cách sử dụng bộ bình và muối rửa mũi chuyên dụng ngay từ hôm nay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *