Hiểu đúng về hen để điều trị đúng cách

Tôi đang tìm kiếm một phương pháp mới, tự nhiên hơn để hạn chế những cơn hen và dị ứng của mình !

Mũi là một cấu trúc được sinh ra giúp cho khuôn mặt chúng ta trở nên cân bằng, ưa nhìn hơn và là cánh cổng đầu tiên dẫn không khí vào đường hô hấp. Khi mũi hoạt động tốt, nó giúp lọc, làm ẩm và làm ấm không khí chúng ta hít thở hàng ngày. Trong một môi trường nhiều khói bụi như hiện nay thì đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản.

Mũi là cổng dẫn không khí đầu tiên của cơ thể

Mũi là biện pháp phòng ngừa đầu tiên bảo vệ cơ thể chúng ta trong một thế giới bị ô nhiễm. Nếu không có cơ chế lọc của mũi, hàng triệu tạp chất sẽ tiếp cận được vào mô phổi mỏng manh,  làm hỏng các màng trao đổi khí ở sâu trong lồng ngực của chúng ta.

Mũi. Bệnh Hen và Phổi

Hen/Suyễn là một chứng viêm mãn tính ảnh hưởng đến đường thở, các ống dẫn không khí ra vào phổi của bạn. Khi bị hen suyễn, mặt phía trong của đường thở bị viêm, khiến chúng sưng vù lên và nhạy cảm. Nó có khuynh hướng phản ứng mạnh mẽ với các chất gây dị ứng hoặc các chất mà các mô của bạn thấy khó chịu . Khi đường thở phản ứng, chúng sẽ co thắt, tạo nhiều chất nhầy hơn và ít không khí được lưu chuyển qua mô phổi của bạn hơn. Điều này gây ra các triệu chứng như ho, khò khè, tức ngực, khó thở. Những triệu chứng này có xu hướng gia tăng vào ban đêm và sáng sớm.

Có rất nhiều các chất gây dị ứng trong không khí, các mô ở mũi rất mềm và phản ứng gần như ngay lập tức sau khi tiếp xúc với chất kích thích này. Đầu tiên các mô mũi sưng lên, sau đó tăng xuất tiết ra dịch nhầy. Chất nhầy sẽ dầy hơn và đặc hơn. Các sợi lọc (hay còn gọi là lông mao) trở nên bị tắc nghẽn. Kết quả là toàn bộ hệ thống lọc của mũi không hoạt động. Điều này rất nguy hiểm vì toàn bộ không khí chúng ta hít vào sẽ không được lọc mà vào thẳng đường thở và phổi.

Các nhà cung cấp dịch vụ y tế hiện nay giúp trẻ em và người lớn bị hen suyễn điều trị các triệu chứng của họ bằng ống hít, steroid và thuốc xơ bôi để dẫn trực tiếp thuốc vào phổi. Các biện pháp này thường ít chú đến việc tránh các yếu tố kích hoạt cá nhân và phòng ngừa những cơn hen. Chúng ta có thể phòng tránh được một cách rất tự nhiên bằng cách giảm sự tiếp xúc với các chất kích ứng độc hại.

Các triệu chứng của hen suyễn thường xảy ra nhiều nhất khi khi cơ thể dị ứng với các chất kích thích trong môi trường và virus. Các gia đình có trẻ bị hen suyễn thì thường nói rằng: căn bệnh này ảnh hưởng đến nhiều quyết định liên quan đến đồ đạc trong nhà , thảm, vật nuôi và lối sống chung của cả nhà. Bạn nên cố gắng kiểm soát dị ứng bằng cách loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích trong nhà. Tránh tất cả các nguồn khói, ngừng hút thuốc lá trong nhà và kiểm soát môi trường nhà với độ ẩm, bụi bậm một cách hợp lý.

Tuy nhiên chúng ta không thể tránh hết được mọi chất kích thích . Chúng ta vẫn phải hít thở trong không khí mỗi phút, đi lại ngoài đường, làm việc tại cơ quan hay học tập tại trường học. Chúng ta có thể làm gì khi tiếp xúc với chất gây dị ứng và hen suyễn  ? Cách đơn giản nhất là vệ sinh bộ lọc của bạn. Hãy rửa mũi.

Bất cứ ai trên 2 tuổi đều có thể học cách tự rửa mũi, loại bỏ các chất gây dị ứng và hen suyễn trước khi chúng có cơ hội gây viêm. Vì các yếu tố kích hoạt là nguyên nhân chính gây ra cơn hen, nên  bạn chỉ cần rửa mũi một cách thông thường là đã có thể giảm được triệu chứng của bệnh này. Mũi là bộ lọc bảo vệ phổi của chúng ta. Khi giữ được bộ lọc sạch sẽ thì sẽ tránh được khả năng mắc bệnh hen suyễn. Phòng ngừa luôn thì luôn tốt hơn điều trị.

 

Rửa mũi hàng ngày giúp hệ thống lông mao hoạt động tốt hơn

Chúng ta hít thở 10.000 lít khí mỗi ngày. Nhưng cơ thể chỉ sản sinh ra 0,15 lít chất nhầy để làm sạch mũi. Đừng để màng lọc của bạn bị tắc. Nghiên cứu đã chứng minh rằng hệ thống lông mao trong mũi hoạt động tốt hơn 17% sau khi rửa mũi.

Việc sử dụng các hỗn hợp muối chuyên dụng để rửa mũi giúp cải thiện sự lưu thông của chất nhầy, cải thiện chức năng lọc của lông mũi và làm cho quá trình này trở nên thoải mái, dễ dàng hơn. Ở Mỹ hơn một nửa số bệnh nhân hen được dạy tầm quan trọng của việc hiểu và tránh những yếu tố gây hen. Các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng 80% các bệnh viêm tai, xoang , các chất kết tụ thông thường của bệnh hen suyễn sẽ được giải quyết bằng việc rửa mũi.

Các chuyên gia y tế nói gì về rửa mũi?

Benjamin D. Francisco là tiến sĩ chuyên về dị ứng nhi khoa, hen suyễn và xơ nang ở một bệnh viện Phụ nữ và trẻ em bang Missouri Mỹ. Ông đã có nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng ngừa bệnh và giáo dục hành vi của người bệnh . Tiến sĩ Francisco đã trở thành một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này và các bài giảng rộng rãi cho các bác sĩ, y tá, và các nhà trị liệu về hô hấp.

Tiến sỹ nhi khoa Benjamin D. Francisco 

Ông nói: “Sử dụng nước muối ưu trương để rửa mũi đã làm giảm nhu cầu điều trị xâm lấn (phẫu thuật) và các rủi ro trong điều trị lâm sàng của chúng tôi. “Khi mũi ở trong tình trạng tốt, nó có khả năng bảo vệ chống lại một loạt các vấn đề khác, bao gồm hen suyễn nặng hơn, hụt hơi thở, nghẹt tắc mũi, và sự phát triển của ổ viêm do vi khuẩn trong xoang.”

Bác sĩ George Prica là bác sỹ gia đình đã tập huấn rất nhiều cho bệnh nhân hen suyễn ở mọi lứa tuổi. Ông nói: Trong thực tế, tôi tiếp cận bệnh nhân hen suyễn cũng như bất kỳ bác sĩ gia đình nào khác. Nhưng có một điểm khác biệt là: Tôi đánh giá và giáo dục mọi người về mũi và xoang. Nếu không nói đến những khu vực này, hen suyễn chỉ được điều trị một phần. Khi các đường hô hấp trên được duy trì sạch sẽ và không có các chất kích thích, bệnh suyễn sẽ không còn quay trở lại. Tôi cũng cung cấp cho bệnh nhân một số loại thuốc khác như : chất kháng histamin, thuốc giảm huyết áp, thuốc giãn phế quản, steroid dạng mũi và dạng hít, và cả kháng sinh.

Tiến sĩ Prica khuyên rằng: Rửa mũi là một hành động rất đơn giản nhưng là một chiến lược cực kỳ hiệu quả để làm sạch đường hô hấp trên: “Qua nhiều năm, tôi đã chứng kiến ​​việc giảm các cơn hen suyễn và giảm sự phụ thuộc vào thuốc khi rửa mũi được sử dụng như một thói quen hàng ngày . “

Trong thế giới ngày nay có rất nhiều chất gây ô nhiễm và vô số các loại thuốc điều trị nhưng mặt trái là các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Và yếu tố chi phí cũng là vấn đề nên cân nhắc: chi phí điều trị bệnh là rất lớn không những thế nó còn ảnh hưởng nhiều đến thời gian làm việc và học tập. Bạn nên bắt đầu việc rửa mũi sớm và thực hành nó như một thói quen hàng ngày cũng như là đánh răng vậy ! Chi phí dành cho việc bảo vệ sức khỏe thì luôn là vô giá! Rửa mũi hàng ngày để bạn có thể hít thở tốt hơn và đưa nguồn không khí trong lành hơn vào cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *