ĐỂ CON KHÔNG SỢ KHI RỬA MŨI

Một bệnh nhân tôi chăm sóc trước đây là Tũn 4 tuổi có vấn đề ở tai và xoang. Bé thường phải sử dụng thường xuyên rất nhiều loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng dị ứng của mình.

Tôi giới thiệu cho Tũn phương pháp rửa mũi bằng cách khuyến khích bé lấy một chai đầy nước ấm và chỉ chơi với nó trong lúc tắm hàng ngày. Điều này giúp bé có được cảm nhận về áp lực của dòng nước khi phun ra. Cả mẹ của bé và tôi luôn hoan nghênh và khen ngợi những thao tác của bé. Tiếp theo, chúng tôi đưa ra một thông tin với bé rằng nếu con có thể phun một chút nước vào mũi con, nó sẽ giúp con thổi bay được bụi bẩn và những con sâu ở trong mũi. Một lần nữa, chúng tôi vỗ tay khen ngợi nhiệt tình những nỗ lực của Tũn. Bước tiếp theo, chúng tôi cho Tũn xem những đoạn video hoạt động rửa mũi của các bé khác cùng độ tuổi, các bé đều rửa rất vui vẻ và sảng khoái. Chúng tôi nói rằng đây là các siêu nhân và ai rửa được mũi, nước chảy từ bên này sang bên kia sẽ trở thành siêu nhân.

 

Và thế là Tũn tự động đòi rửa mũi. Trong một khoảng thời gian rất ngắn, Tũn đã trở thành một chuyên gia rửa mũi mà không có sự giúp đỡ từ bố mẹ. Tũn rửa mũi rất thành thạo và việc rửa mũi đã giảm đáng kể số lượng thuốc mà Tũn phải dùng trước đó
My bốn tuổi cũng có vấn đề tương tự. Ngoài ra, quá trình phát triển về giọng nói của bé cũng bị chậm hơn so với những đứa trẻ khác nguyên nhân là do những vấn đề thường xuyên lặp lại ở xuất phát từ bệnh dị ứng. Không gian gia đình bé có nuôi nhiều chó mèo và diện tích sân vườn rộng là môi trường có nhiều dị nguyên. Cha mẹ My sau đó đã nỗ lực hết sức để cải thiện điều này.
My đã từ từ học về cách rửa mũi như Tũn. Chỉ một năm sau, cha mẹ của My đã nói với tôi rằng cô ấy đôi khi sẽ thức dậy với một cái mũi nghẹt và yêu cầu được rửa mũi. Sau đó, cô bước đến bồn rửa chén, rửa mũi hoàn toàn một mình, thổi, lẩm bẩm như một người lớn sau đó đi ra và nói: “Con cảm thấy thoải mái hơn. Sướng lắm mẹ nhé.”. Bảy tuổi, My đã trở thành một chuyên gia trong việc rửa mũi và bé luôn sẵn sàng trình bày kỹ thuật của mình trước bất kỳ máy ảnh hoặc với ai đó thích thú muốn xem. Điều quan trọng nhất là bé đã không phải sử dụng đến thuốc dị ứng trong nhiều năm.
Các cách tiếp cận tổng thể để dạy một đứa trẻ làm thế nào để rửa được mũi cần phù hợp với từng độ tuổi phát triển của trẻ cũng như những trải nghiệm đã từng xảy ra trong quá khứ của bé. Hãy bước từng bước chậm và không được ép hay quát mắng các bé. Nó sẽ tạo ra tâm lý sợ hãi về việc rửa mũi. Chỉ nên khuyến khích nhẹ nhàng, khen ngợi thật tích cực đối với từng sự tiến bộ của con.
Bác sỹ: Vũ Ngọc Liên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *