Cẩn thận bệnh hô hấp ở trẻ trong mùa khai trường

Mùa khai trường là giải đoạn trẻ rất dễ mắc phải các loại dịch bệnh – đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Các mẹ đã có cách phòng tránh bệnh cho con chưa?

NĂM HỌC MỚI NGUY CƠ MẮC BỆNH HÔ HẤP LẠI TỚI

Mùa của mầm bệnh phát triển

Thời điểm khai trường là thời điểm chuyển mùa – Lúc này khí hậu ở Việt Nam nắng mưa thất thường cùng với độ ẩm tăng cao. Đây chính là yếu tố thuận lợi cho các loại mầm bệnh như vi khuẩn, vi-rút, nấm mốc… phát triển  dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp (bệnh viêm mũi họng cấp tính, viêm phế quản cấp, viêm phổi), bệnh tiêu hóa (tiêu chảy cấp, tiêu chảy nhiễm khuẩn) ở trẻ nhỏ.

Với những trẻ có cơ địa dị ứng, bị hen phế quản rất dễ lên cơn hen do tác động của không khí ẩm, lại thêm tác nhân nấm mốc ở ngay trong trường học- môi trường mới mà trẻ phải tiếp xúc.

Đặc biệt là nhóm trẻ dưới 5 tuổi do sức đề kháng, miễn dịch kém, cấu tạo đường hô hấp chưa hoàn chỉnh nên rất dễ mắc các bệnh về hô hấp. Giai đoạn này mẹ sẽ thấy rất rõ  trẻ hay ho, sổ mũi, khó thở, thở nhanh hơn, chán ăn, không chịu chơi…

Ngoài ra các trẻ còn quá nhỏ chưa ý thức được việc giữ gìn, bảo vệ bản thân nên khi ở trường cùng ăn, cùng chơi, cùng ngủ với các bạn, các bệnh này càng dễ bùng phát và lây lan. Điều này nguy cơ mắc nhiễm các nguồn bệnh nhân lên bội phần. Nếu không giữ gìn môi trường, lớp học thông thoáng, đảm bảo vệ sinh thì việc trẻ mắc bệnh là điều hiển nhiên.

Cứ vào thời điểm bắt đầu năm học mới trẻ lại có nguy cơ cao mắc bệnh hô hấp

Thay đổi môi trường sống đột ngột

Trẻ con là đối tượng thường xuyên mắc các bệnh hô hấp. Đặc biệt, khi mới đi học trẻ thường bị thay đổi môi trường sống đột ngột, có những bất ổn về tâm lý nhất là những đứa trẻ hơi rụt rè một chút thì những thay đổi càng trở nên nghiêm trọng.

Trong môi trường mới, trẻ ngủ không ngon, ít ngủ cũng như khẩu phần ăn thay đổi cả về món ăn lẫn cách chế biến làm nhiều trẻ trở nên biếng ăn. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, trẻ trở nên quấy khóc, yếu hơn, biếng ăn từ đó gây nên suy giảm sức khỏe hệ tiêu hóa.

Trong khi đó 2/3 hệ miễn dịch nằm ở đường tiêu hóa nên hai thay đổi đó làm cho hệ miễn dịch của trẻ vốn đã yếu sẽ ngày càng suy giảm.

Đặc biệt khi trẻ đi học,  trẻ không thể được chăm sóc theo chế độ một mẹ – một con như ở nhà mà một lớp một cô và rất nhiều em trẻ nên trẻ không được giám sát sát sao như ở nhà, chính vì vậy, trẻ dễ mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó những biểu hiện ốm của trẻ kéo dài, phát hiện muộn là nguy cơ đe dọa nguy hiểm cho trẻ.

PHÒNG BỆNH HÔ HẤP CHO TRẺ TRƯỚC NĂM HỌC MỚI

Dù phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ khi đến mùa khai trường, nhưng việc đưa con đến lớp là việc tất yếu không thể thay đổi. Cách duy nhất mẹ cần làm ngay từ giờ là luôn trong tâm lý phòng bệnh cho con.

Để phòng bệnh cho con mẹ cần lưu ý :

Tránh cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh

– Rửa tay chân thường xuyên cho trẻ bằng xà phòng sát khuẩn, đặc biệt là sau khi có nghi ngờ tiếp xúc với người bị viêm họng

– Không cho trẻ dung chung bát, cốc uống nước với các trẻ khác.

– Nhắc nhờ nhà trường và các cô luôn vệ sinh phòng học các trẻ thường xuyên và sạch sẽ.

– Nếu trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, cho trẻ ở nhà, không đến lớp , tránh lây nhiễm nguồn bệnh cho các trẻ khác.

Sức đề kháng tốt là chìa khoá cho trẻ luôn khoẻ mạnh

Tăng sức đề kháng tự nhiên là cách duy nhất phòng bệnh cho trẻ

90% gây ra các bệnh cho trẻ trong mùa khai trường là do thay đổi khí hậu là các loại virus phát triển và lây lan thành dịch. Bệnh do virus thường được điều trị bằng cách điều trị các triệu chứng để làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn cho đến khi hệ thống miễn dịch của cơ thể của trẻ đánh bại các vết nhiễm trùng.

Hệ miễn dịch là “liều thuốc” quan trọng nhất chữa đến 90% các trường hợp ốm của trẻ khi mới bắt đầu đi học. Khi trẻ có hệ thống miễn dịch khỏe sẽ ngăn ngừa sự xâm nhập cũng như tiêu diệt các tác nhân lạ gây bệnh. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ là biện pháp duy nhất vừa giúp trẻ tự nhiên học hỏi, phát triển mà không lo mắc bệnh.

Như vậy thời điểm khai trường là một môi trường mới mà trẻ phải đối mặt với rất nhiều ‘’kẻ thù” gây bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tăng sức đề kháng tự nhiên là cách tối ưu để phòng bệnh cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *