Cách kiểm soát bệnh hen ở trẻ

Mùa thu tới mang theo không khí mát mẻ và mùi hoa sữa thơm nồng nàn phả xuống khắp các con phố. Nhưng trong khi mùi hương đáng yêu của mùa thu mang lại niềm thích thú cho nhiều người thì đối với một số trẻ nó lại là yếu tố kích thích gây khó thở.

Sự thay đổi nhiệt độ thất thường lúc giao mùa, những mùi hương lạ hay mùi khói đốt rơm rạ của vụ thu hoạch hè thu làm căn bệnh hen suyễn ở trẻ em bùng phát. Con số trẻ em bị hen suyễn trên toàn thế giới đang gia tăng và đang trở thành một gánh nặng lớn cho toàn xã hội. Chi phí điều trị cho bệnh hen lớn hơn cả chi phí dành cho bệnh lao và HIV cộng lại

Những triệu chứng của bệnh hen làm cho trẻ bị xấu hổ và thường gây ra suy hô hấp. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong. Vì đường hô hấp của trẻ nhỏ hơn người lớn nên các triệu chứng nhẹ ở người lớn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở trẻ.

Ho là một trong những triệu chứng đầu tiên của hen

Biểu hiện của hen suyễn thường không xuất hiện thường xuyên, nhẹ nhàng là ho kéo dài ban đêm. Một cơn hen trầm trọng hơn có thể gây ra hụt hơi, thở nhanh, ho và co thắt ngực. Bất kỳ trẻ nào có triệu chứng khó thở cùng với sự bồn chồn, đổ mồ hôi, môi xanh hoặc hoạt động không được nhanh nhẹn cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt càng sớm càng tốt.

Bước đầu tiên để kiểm soát cơn hen là một cuộc kiểm tra và chẩn đoán tổng thể. Bác sỹ sẽ xem xét các triệu chứng mà gia đình bạn đã quan sát được, nghe phổi của con bạn và có thể yêu cầu một số xét nghiệm. Một khi bệnh hen được chẩn đoán, mức độ hen của con đã được xác định, bạn và bác sỹ nên cùng tạo ra một kế hoạch hành động để kiểm soát các triệu chứng và điều trị phổi cho con . Bố mẹ sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để giúp con điều trị hen.

Bác sỹ khám lâm sàng để chẩn đoán hen

Phòng bệnh là phần đầu tiên của kế hoạch hành động điều trị suyễn, bắt đầu với việc tránh các yếu tố gây hen. Cần tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Bao gồm tàn thuốc rơi trên quần áo và tóc của người hút thuốc. Vật nuôi nên được nuôi ở bên ngoài nhà ở. Thảm trải nhà phải được giặt bằng nước nóng để tiêu hủy bụi bám và kiểm soát độ ẩm, tránh nấm mốc. Bất kỳ trẻ nào trên 2 tuổi bị hen suyễn cũng nên học cách rửa mũi, để giữ cho bộ lọc không khí của cơ thể sạch sẽ khỏi các chất gây dị ứng và bụi.

Bước thứ hai để kiểm soát bệnh hen là theo dõi các triệu chứng. Triệu chứng sớm nhất của hen phế quản thường là ho. Nhưng bằng cách sử dụng thiết bị đo dung lượng phổi có thể thể phát hiện được viêm đường thở trước cả khi ho xuất hiện. Thiết bị đo dung lượng phổi là một thiết bị cầm tay đơn giản có thể đo được lượng không khí tối đa mà một đứa trẻ có thể ép ra khỏi phổi khi bé thổi mạnh nhất. Ngay cả khi đường hô hấp bị viêm nhẹ cũng hạn chế dòng chảy của không khí. Do đó lưu lượng đỉnh điểm thấp hơn dự kiến có thể chẩn đoán được cơn hen trước khi nó đến. Đây là thời điểm lý tưởng để điều trị

Khi đường hô hấp bị viêm, nó bị sưng lên và tiết ra nhiều chất nhày. Lâu dần trở thành viêm mãn tính gây tổn thương vĩnh viễn đến đường thở. Một số loại thuốc hen phế quản được sử dụng để cắt cơn trong một đợt điều trị, và một số để kiểm soát viêm mãn tính. Hầu hết các loại thuốc này khi hít vào sẽ tác dụng trực tiếp lên đường phổi . Mục tiêu của thuốc hít là nhắm đến hệ thống đường thở nhỏ nằm sâu trong phổi và nó có tác dụng gần như tức thì. Bố mẹ nên hướng dẫn con  cách sử dụng thuốc hít này đẻ đưa không khí vào phổi.

Hãy dạy bé cách sử dụng ống hít để xử lý những cơn hen

Các loại thuốc cứu hộ cho trẻ em luôn luôn được lấy ngay ra càng sớm càng tốt khi triệu chứng hen suất hiện. Đối với các bé bị hen nhẹ thì tần suất phải sử dụng sẽ ít hơn. Tuy nhiên, có một số cơn hen trầm trọng thường không có phản ứng tức thì với ống hít thì lúc đó con bạn có thể phải dùng đến steroid đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Bệnh hen có thể được kiểm soát gần như hoàn toàn bằng cách ngăn ngừa sự gia tăng và duy trì kiểm soát viêm đường hô hấp trước khi nó gây hen. Nhưng bố mẹ cũng không bao giờ được đánh giá thấp những nguy hiểm của một cơn hen xảy ra bất chợt. Việc hiểu các yếu tố gây ra hen suyễn của con là điểm quan trọng giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn và giúp cho bé hít thở những mùi hương dễ chịu của mùa thu mà không sợ hãi. Hãy bắt đầu ngay bằng một kế hoạch cải thiện môi trường sống trong nhà nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *