Các thói quen đơn giản bảo vệ đường hô hấp

Môi trường sống ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là ở những thành phố lớn, có mật độ dân số cao thì tình trạng này càng đáng báo động. Các yếu tố bụi bẩn, độ ẩm, ozone… nhiều khiến cho hệ hô hấp phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp hơn. Chính vì thế tạo lập thói quen mới, chủ động phòng ngừa các bệnh đường hô hấp là giải pháp tối ưu bảo vệ sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Vậy cần làm gì để phòng ngừa viêm đường hô hấp trên một cách hiệu quả và an toàn?

Viêm đường hô hấp nguy hiểm như thế nào?

Theo thống kê sơ bộ từ WHO, các bệnh viêm đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm tai giữa,… gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong mỗi năm, là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao so với các bệnh đường hô hấp khác.

Viêm đường hô hấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó trẻ nhỏ và người già thường có tỷ lệ mắc cao và cũng có nguy cơ nặng hơn. Nguyên nhân do sức đề kháng ở những đối tượng này thường yếu và dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh đặc biệt khi gặp khi giao mùa, mùa đông lạnh.

Các chứng bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm rất dễ dẫn tới các bệnh viêm đường hô hấp khấc nghiêm trọng hơn như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi với các triệu chứng điển hình như khó thở, thở nhanh, tức ngực. Thậm chí, người bệnh có thể tử vong do biến chứng suy hô hấp.

Chủ động phòng ngừa bệnh hô hấp bằng 4 thói quen bảo vệ đường hô hấp

4 điều đơn giản sau đây có thể trở thành thói quen cho bạn và gia đình giúp bảo vệ đường hô hấp luôn khỏe mạnh:

  • Thường xuyên súc miệng, rửa mũi, vệ sinh cá nhân:

Cần làm sạch đường hô hấp thường xuyên, vệ sinh mũi, họng sạch sẽ. Nếu thời tiết quá lạnh có thể sử dụng nước ấm. Đường hô hấp trên sạch sẽ giúp toàn bộ hệ hô hấp hoạt động trơn tru thuận lợi.

  1. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng dinh dưỡng

Uống nhiều nước và giữ ấm cơ thể, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ năng lượng, cân đối, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi như cam, bưởi… để có sức chống lạnh. Thường xuyên vệ sinh răng miệng để tránh nhiễm trùng răng miệng, vi khuẩn trôi xuống cơ quan hô hấp và gây bệnh.

  • Vệ sinh môi trường sống, thông thoáng, sạch sẽ

Nhiều bụi, dị nguyên trong môi trường sống trong nhà, nơi làm việc là nguy cơ gây các đợt cấp bệnh hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Cần giữ môi trường không khí trong nhà sạch, được luân chuyển để hạn chế nguy cơ lan truyền các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp qua không khí. Giảm tới mức thấp nhất ô nhiễm khói, bụi, các sản phẩm hóa chất ở nơi làm việc như bụi gỗ, thực vật, các chất xúc tác như chất tẩy giặt, các chất tiết của thú vật, các muối kim loại như chrom, niken, các hóa chất nhựa…

  • Tránh những nơi nhiều khói thuốc, bụi bặm

Hút thuốc lá, thuốc lào, xì gà làm giảm rất rõ sức đề kháng của niêm mạc đường hô hấp. Khi hút thuốc, các lông di chuyển trên bề mặt các tế bào biểu mô phế quản bị giảm hoạt động làm giảm thải chất nhầy khỏi đường hô hấp. Các tế bào bảo vệ khác như các tế bào bạch cầu, đại thực bào cũng hoạt động không hiệu quả, do vậy dễ xuất hiện nhiễm trùng hô hấp. Hút thuốc thụ động cũng có tác động tương tự.

Trên đây là 4 thói quen đơn giản giúp bạn và gia đình phòng tránh các loại bệnh về đường hô hấp. Nhớ thực hiện thường xuyên để cả gia đình luôn khỏe mạnh và tràn ngập năng lượng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *